Gwasanaethau Rheoliadol a Rennir
Dyma lle'r ydych chi:

Norofeirws: Gweithdrefnau Glanhau a Diheintio'n Ddwfn

Dyma ychydig o gyngor defnyddiol i fusnesau ar fynd i'r afael â Norofirws trwyNorovirus gydol y flwyddyn Norofeirws, ond yn enwedig yn ystod misoedd y gaeaf

18eg Ionawr 2024

Glanhau dwfn: ardal gyfog/dolur rhydd pendant neu a amheuir

  • Nodi ardal(nau) o chwydu/dolur rhydd sy'n bendant neu'n amau
  • Yn dilyn adroddiad o gyfog/gollyngiadau dolur rhydd mewn busnes, cysylltwch â'ch glanhawr i ddechrau ymateb a darparu'r holl ddarpariaethau glanhau gofynnol (h.y. offer glanhau, PPE priodol, cemegau a phecynnau gollwng)
  • Tybiwch bob amser bod chwydu anesboniadwy/gollyngiad dolur rhydd yn heintus. Dylid gwneud gwaith glanhau a diheintio trylwyr a manwl fel mater o frys. Gall hwn fod yn wasanaeth y gallwch ei gyrchu trwy eich contractwr pla neu gontractwr trydydd parti arall. Os oes rhaid delio â mesurau atal a rheoli heintiau yn fewnol, mae angen i chi naill ai logi mewn glanhawr stêm diwydiannol i ddiheintio pob arwyneb (gan gynnwys dodrefn meddal) ar draws y safle, neu ddefnyddio cynnyrch glanhau sydd â phriodweddau gwrthfacterol a firysolaidd (gweler y canllawiau sydd ynghlwm ar ddefnyddio cemegau).

Diogelwch eich hun rhag haint

  • Gwisgwch fenig a ffedog untro

Amsugno'r gollyngiad

  • Defnyddiwch ronynnau a ddarperir gyda phecyn gollwng (dilynwch y cyfarwyddiadau) neu dywelion papur/dewis arall i amsugno'r hylif dros ben
  • Trosglwyddwch y rhain ac unrhyw ddeunydd solet yn syth i fag gwastraff - gallwch ddefnyddio'r bag tafladwy a'r sgŵp/sgraper a ddarperir gyda'r pecyn gollyngiadau
  • Golchwch eich dwylo'n drylwyr gan ddefnyddio sebon hylif, dŵr cynnes a'u sychu

Glanhau'r ardal halogedig o fewn radiws 2 fetr

  • Glanhewch yr ardal halogedig gyda glanedydd a dŵr poeth, gan ddefnyddio lliain untro
  • Diheintiwch yr ardal halogedig, gan gynnwys arwynebau cyswllt â llaw, gyda hydoddiant hypoclorit 1000ppm (0.1%) (cannydd) wedi'i wneud yn ffres a sicrhau amser cyswllt digonol yn unol â chyfarwyddiadau'r gwneuthurwr - (cynghorir glanhau stêm ar gyfer dodrefn meddal / ffabrigau)
  • Sicrhewch fod unrhyw offer symudol yn cael ei symud o fewn yr ardal halogedig i ganiatáu glanhau dwfn effeithiol
  • Gwaredwch yr holl ddeunyddiau yn yr ardal halogedig na ellir eu glanhau a'u diheintio'n ddigonol
  • Dylid ymgymryd â'r holl weithgareddau glanhau mewn modd trefnus er mwyn peidio ag ail-halogi ardaloedd sydd wedi'u diheintio.
  • Gwaredwch fenig, ffedog a chlytiau yn y bag gwastraff - Seliwch yr holl gynnwys yn y bag a'i waredu mewn cynhwysydd gwastraff allanol
  • Golchwch eich dwylo'n drylwyr gan ddefnyddio sebon hylif, dŵr cynnes a'u sychu

Glanhau dwfn: mannau eraill lle nad yw cyfog/dolur rhydd yn gollwng yn hysbys

  • Canolbwyntiwch ar arwynebau a allai fod wedi'u halogi'n anuniongyrchol gan ddwylo a thraed (h.y. rheiliau, coridorau, lloriau, byrddau, cadeiriau, waliau)
  • Os nad oes unrhyw gyfog aerosol/gollyngiad dolur rhydd yn hysbys yn yr ardal, ni ddylai fod angen symud offer mawr (h.y. cypyrddau storio, silffoedd llyfrau ac ati)

Toiledau

  • Dylid cynyddu amlder glanhau a diheintio toiledau ac yn enwedig ar ôl cyfnod o gyfog/dolur rhydd
  • Sicrhewch fod arwynebau cyswllt dwylo wedi'u diheintio'n drylwyr (h.y. fflysio toiledau, tapiau golchi dwylo, dolenni drysau)
  • Gwiriwch y darpariaethau golchi dwylo (sebon, dŵr poeth, cyfleusterau sychu) a disodli unrhyw gyfleusterau golchi dwylo nad ydynt yn y toiledau
  • Sicrhewch fod y ffenestri ar agor cymaint â phosibl er mwyn cynyddu'r cyfraddau awyru

Glanhau offer a chyflenwadau

  • Rhaid glanhau a diheintio'r holl offer glanhau yn drylwyr ar ôl eu defnyddio

Cofnodwch yr holl fanylion

  • Cofnodwch yr holl fanylion angenrheidiol am y glanhau trwyadl gan gynnwys y cemegau a ddefnyddiwyd a'r mannau, y dodrefn a'r eitemau a lanhawyd

Hyfforddiant staff

Sicrhau bod staff, yn enwedig y rhai sy'n trin bwyd, yn ymwybodol bod yn rhaid iddynt hysbysu'r rheolwyr am unrhyw symptomau salwch/dolur rhydd cyn gynted â phosibl. Mae’n bwysig sicrhau bod unrhyw drinwyr bwyd sy’n dioddef o salwch gastroberfeddol yn cael eu heithrio o unrhyw waith sy’n ymwneud â dyletswyddau trin bwyd ac na allant fynd i mewn i ardal trin bwyd. Mae'r gwaharddiad hwn fel arfer am 48 awr ar ôl i unigolyn beidio â dangos symptomau salwch mwyach.

Sicrhewch fod cyfweliad dychwelyd i'r gwaith wedi'i gwblhau ar gyfer unrhyw aelod o staff sy'n dychwelyd ar ôl salwch, gan gynnwys gwiriad ar ddiwrnod olaf ac amser y symptomau.

Cysylltwch â ni am fwy o gyngor

Ffôn: 0300 123 6696

Ebost: Cysylltwch â ni