Gwasanaethau Rheoliadol a Rennir
Dyma lle'r ydych chi:

Canllawiau ar drin wystrys byw mewn mannau manwerthu ac arlwyo

Mae trin a gweini wystrys byw yn wahanol i drin a gweini bwydydd parod eraill i'w bwyta. Mae angen i chi sicrhau bod pysgod cregyn yn parhau'n fyw nes eu bod naill ai'n cael eu bwyta neu eu coginio fel nad yw'r ansawdd yn dechrau dirywio.  

Lle mae pysgod cregyn yn cael eu bwyta'n amrwd, mae'n debygol y bydd y prif reolaethau iechyd wedi digwydd yn y ganolfan buro ac anfon, felly mae'n bwysig eich bod yn trin y cynhyrchion yn ddiogel. Mewn achos o ddigwyddiad neu alw'n ôl mae'n hanfodol gallu olrhain wystrys yn ôl i'r ganolfan ddosbarthu, gan ganiatáu i welyau wystrys unigol gael eu cau, os oes angen, i leihau salwch pellach i ddefnyddwyr.

Bydd y nodiadau hyn yn eich helpu i gynnal y gallu i olrhain a chynnal eich wystrys yn y cyflwr gorau i'ch cadw chi a'ch cwsmeriaid yn Health mark shellfishhapus. Olrhain Mae'n rhaid i bob pecyn o wystrys byw ddod gyda nod iechyd/ID dyddiedig ar label annileadwy, gwrth-ddŵr fel yr un a ddangosir ar y chwith.

Mae'r label hwn yn dangos rhif adnabod y sefydliad y daethant ohono (yn y siâp hirgrwn), rhif swp, dyddiad pecynnu a datganiad bod yn rhaid i anifeiliaid fod yn fyw pan gânt eu gwerthu.

Fel arall, gellid defnyddio isafswm dyddiad gwydnwch. Dylai'r manylion hyn fod yn ddigon i nodi'r gwely gwirioneddol y cynaeafwyd yr wystrys ohono.

Er mwyn cydymffurfio â deddfwriaeth pysgod cregyn, RHAID i chi gadw manylion y nod iechyd am o leiaf 60 diwrnod rhag ofn y bydd angen y wybodaeth hon. Y ffordd hawsaf o wneud hyn yw gosod y label yn eich dyddiadur ar y diwrnod dosbarthu.

Ceisiwch osgoi defnyddio wystrys gan gyflenwyr gwahanol ar yr un pryd, ond os na ellir osgoi hyn, bydd angen i chi ddyfeisio system o nodi pa swp sydd wedi cael ei weini i ba gwsmer os defnyddir sypiau neu gyflenwyr niferus. Mae hyn yn hanfodol i olrhain wystrys yr effeithiwyd arnynt sy'n achosi salwch.

Derbyniad / dosbarthu

Gwiriwch fod:

  • Y pecynnau o wystrys wedi'u cau a'u labelu fel uchod. Os nad oes label sy'n dwyn y wybodaeth ofynnol ynghlwm wrth y pecyn, gwrthodwch y llwyth.
  • Lle bo’n bosibl, bod y cerbyd yn lân ac nad yw’r wystrys wedi’u cymysgu â physgod amrwd na’u cadw mewn amodau poeth a budr.
  • Mae'r wystrys yn fyw. Os nad ydynt wedi'u cau'n dynn neu os nad ydynt yn cau'n dynn yn gyflym wrth eu tapio, maent wedi marw ac ni ddylid eu defnyddio hyd yn oed os ydynt i'w coginio. Dylid taflu unrhyw rai sydd â chragen wedi torri neu wedi cracio hefyd.

Storio

  • Storiwch yr wystrys bob amser gyda’r ochr grwm (amgrwm) i lawr – ‘cwpan i lawr’. Mae hyn yn helpu i gadw unrhyw hylif o wystrys y gallai Pysgod Cregyn mewn powlen fod wedi'i agor yn y gragen a bydd yn helpu i'w cadw'n fyw.
  • Storiwch yr wystrys mewn powlen ddofn (i atal gollyngiadau) neu yn y blwch a gyflenwir, wedi'i orchuddio â lliain glân, llaith, tafladwy i ffwrdd o fwydydd agored. Er mwyn osgoi croeshalogi, peidiwch â storio llai o gig neu bysgod amrwd.
  • Cadwch nhw'n oer yn yr oergell (4°C - 8°C yn ddelfrydol). Anifeiliaid byw yw'r rhain ac ni ddylid eu rhewi.
  • PEIDIWCH ag ail-drochi wystrys mewn dŵr. Byddant wedi cael eu puro'n iawn yn y ganolfan puro, os oes angen, a bydd unrhyw drochi pellach yn peryglu eu hail-halogi.
  • Peidiwch â selio wystrys byw mewn cynhwysydd aerglos - ni fyddant yn gallu anadlu a byddant yn marw.
  • Peidiwch â storio nac arddangos ar rew – efallai y byddant yn marw oherwydd iâ sy’n achosi sioc oer ac mae hyn hefyd mewn perygl o gael ei ail-drochi wrth i’r iâ doddi. Hefyd, peidiwch â storio gwymon neu fwydydd eraill a allai achosi halogiad.

Trin

  • Golchwch a sychwch eich dwylo'n drylwyr gan ddefnyddio dŵr sebon cynnes cyn trin ac agor yr wystrys.
  • Sicrhewch fod y cyllyll a'r offer arall a ddefnyddir i agor yr wystrys wedi'u glanhau a'u diheintio cyn i chi ddechrau. Os ydych yn defnyddio menig neu gadachau, sicrhewch fod y rhain yn lân.
  • Gwiriwch fod cregyn allanol yr wystrys yn lân a pheidiwch â gwthio unrhyw fwd neu ddarnau o gregyn i'r wystrys wrth i chi ei agor.
  • Defnyddiwch gyllell sugno sydd wedi'i glanhau a'i diheintio neu wahanol ar gyfer pob swp.
  • Gweinwch yn brydlon. Yn ddelfrydol, rhowch wystrys i'r archeb yn unig.