Cyngor diogelwch bwyd yn ystod misoedd yr haf
Er mwyn cadw'ch teulu'n ddiogel pan fyddwch allan yn cael barbeciw, picnic neu pigo ffrwythau, dyma rai awgrymiadau defnyddiol i'ch helpu i fwynhau'ch haf.
Golchi dwylo pan fyddwch chi a'ch un chi allan
Mae golchi dwylo yn allweddol i amddiffyn eich hun ac eraill rhag salwch. Dylech olchi eich dwylo cyn i chi baratoi, coginio neu fwyta bwyd. Lle bo modd, dylech olchi eich dwylo â dŵr sebon cynnes.
Os ydych mewn sefyllfa lle nad yw'n bosibl golchi'ch dwylo, er enghraifft mewn picnic, gallwch ddefnyddio hancesi sychu dwylo neu geliau i'w diheintio cyn trin bwyd.
Ffrwythau a llysiau
Cofiwch olchi ffrwythau a llysiau gyda dŵr cyn i chi eu bwyta, gan gynnwys pan fyddwch chi'n ymweld, dewiswch eich ffermydd eich hun neu gasglu ffrwythau/llysiau o'r ardd. Mae hyn er mwyn sicrhau eu bod yn lân ac y gellir tynnu bacteria niweidiol fel E coli, Campylobacter, Salmonela a Cryptosporidium o'r tu allan.
Dylech eu golchi o dan dap rhedeg, neu mewn powlen o ddŵr ffres, gan wneud yn siŵr eu bod yn rhwbio eu croen o dan y dŵr. Gallwch ddechrau gyda'r eitemau lleiaf budr yn gyntaf a rhoi rins terfynol i bob un ohonynt. Gall plicio llysiau hefyd gael gwared ar fwy o facteria, mae hwn yn rhagofal ychwanegol y gallwch ei gymryd wrth fwriadu bwyta gwreiddlysiau yn amrwd.
Bwyta tu allan
Yn yr haf, does dim byd brafiach na bwyta picnic yn yr awyr iach. Ond pan fyddwn yn mynd â bwyd yn yr awyr agored, gall fod yn hawdd gadael i’n safonau hylendid bwyd arferol lithro, gan ddod â’r risg o wenwyn bwyd a achosir yn arbennig gan facteria fel E coli, a Campylobacter. Felly, mae'n bwysig iawn cofio'r 4C: Oeri, glanhau, coginio, ac osgoi croeshalogi
Croeshalogi
Mae croeshalogi bacteriol yn fwyaf tebygol o ddigwydd pan fydd bwyd amrwd yn cyffwrdd neu'n diferu ar fwyd parod i'w fwyta, offer coginio neu arwynebau ac mae'n risg arbennig wrth fwyta yn yr awyr agored.
Gallwch ei osgoi trwy:
Paratoi bwyd yn hylan trwy ddefnyddio gwahanol offer, platiau a byrddau torri ar gyfer bwyd amrwd a bwyd wedi'i goginio. Sicrhau eich bod yn golchi'ch dwylo ar ôl cyffwrdd â bwyd amrwd a chyn i chi drin bwyd parod i'w fwyta.
Storio bwyd yn effeithiol drwy orchuddio bwyd amrwd, gan gynnwys cig, a’i gadw ar wahân i fwyd parod i’w fwyta a storio cig amrwd, dofednod, pysgod a physgod cregyn wedi’u gorchuddio ar silff waelod eich oergell. Peidiwch ag ailddefnyddio saws neu farinâd, sydd eisoes wedi'i roi ar gig amrwd, gyda bwyd wedi'i goginio neu fwyd parod i'w fwyta.
Barbeciws
Felly, dyma beth sydd angen i chi ei wneud wrth goginio ar farbeciw i'ch amddiffyn chi a'ch gwesteion rhag gwenwyn bwyd. Gall y risg o dangoginio cig a chroeshalogi gynyddu yn ystod barbeciw. Mae cig wedi’i rewi yn dueddol o beidio â choginio trwodd yn drylwyr ar farbeciw, mae’n bwysig coginio bwyd ar y tymheredd cywir ac am yr amser cywir. Mae hyn yn lladd unrhyw facteria niweidiol a all fod yn bresennol. Cynlluniwch ymlaen llaw a dadmer bwyd dros nos yn yr oergell, gan wneud yn siŵr nad yw sudd yn gollwng i fwyd arall.
Defnyddiwch ddysgl gyda gwefus neu ymyl a'i rhoi ar waelod yr oergell. Os nad yw hyn yn bosibl neu os nad yw wedi dadmer yn llawn mewn pryd, defnyddiwch ficrodon ar y gosodiad dadmer yn union cyn coginio.
Unwaith y bydd bwyd wedi'i ddadmer, coginiwch a'i fwyta o fewn 24 awr. Bydd gan wahanol fathau o gig ofynion coginio gwahanol: gellir gweini cig coch fel stêcs yn binc, yn brin neu'n waedlyd a bydd yn ddiogel i'w fwyta cyn belled â bod yr arwyneb wedi'i serio'n ddigonol. Ni ddylid gweini cigoedd eraill, fel cyw iâr a phorc, yn ogystal â chynhyrchion briwgig fel byrgyrs, cebabs a selsig, yn binc nac yn brin gan y gall bacteria fod yn y cig. Trowch eich cig yn rheolaidd ar y gril a'i symud o gwmpas i wneud yn siŵr ei fod wedi'i goginio'n gyfartal ar bob ochr. Cofiwch nad yw golosgi ar y tu allan bob amser yn golygu coginio ar y tu mewn.
Gwybodaeth bellach
Cadw bwyd yn ddiogel mewn picnic | Asiantaeth Safonau Bwyd (food.gov.uk)
Llaeth yfed amrwd | Asiantaeth Safonau Bwyd (food.gov.uk)
Canllawiau ar gyfer fforio'n ddiogel | Asiantaeth Safonau Bwyd (food.gov.uk)
Diogelwch bwyd barbeciw | Asiantaeth Safonau Bwyd (food.gov.uk)